Lễ kỷ niệm toàn cầu Ngày nhạc Jazz quốc tế 2024 kết thúc với Buổi hòa nhạc toàn cầu toàn sao ở Tangier, Morocco

Hàng nghìn buổi biểu diễn và sự kiện được tổ chức ở hơn 190 quốc gia tại tất cả các châu lục

TANGIER, Morocco, ngày 2 tháng 5 năm 2024 /PRNewswire/ -- Ngày nhạc Jazz quốc tế thường niên lần thứ 13 đã kết thúc đầy phấn khích với Buổi hòa nhạc toàn cầu toàn sao đặc biệt từ Cung văn hóa và nghệ thuật mới của Tangier. Được tổ chức bởi nam diễn viên nổi tiếng quốc tế Jeremy Irons, buổi hòa nhạc có sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới bao gồm nghệ sĩ Gnawa bậc thầy Abdellah El Gourd (Morocco) và biểu tượng nhạc jazz Herbie Hancockcùng Claudia Acuña (Chile), Ambrose Akinmusire (Hoa Kỳ), John Beasley (Hoa Kỳ), Lakecia Benjamin (Hoa Kỳ), Richard Bona (Cameroon), Dee Dee Bridgewater (Hoa Kỳ), Moreira Chonguiça (Mozambique), Shemekia Copeland (Hoa Kỳ), Kurt Elling (Hoa Kỳ), Antonio Faraò (Ý), Melody Gardot (Hoa Kỳ), Jazzmeia Horn (Hoa Kỳ), JK Kim (Hàn Quốc), Femi Kuti (Nigeria), Magnus Lindgren (Thụy Điển), Romero Lubambo (Brazil), Marcus Miller (Hoa Kỳ), Yasushi Nakamura (Nhật Bản), Tarek Yamani (Lebanon) và nhiều nghệ sĩ khác.

Buổi hòa nhạc toàn cầu toàn sao mở đầu bằng màn trình diễn đặc biệt "Chào mừng đến với vùng đất" của các nghệ sĩ Dar Gnawa nổi tiếng, tiếp theo là màn trình diễn ngoạn mục của Dee Dee Bridgewater với bài "Spain" (Tây Ban Nha) của Chick Corea, qua đó làm nổi bật mối liên hệ văn hóa giữa Morocco và Tây Ban Nha. Jazzmeia Horn đã cho thấy tài năng của Ambrose AkinmusireBilly Childs trong ca khúc sôi động "Free Your Mind". Richard Bona đã thể hiện một cách dịu dàng ca khúc "Esoka Bulu (Lời thì thầm ban đêm)". Biểu tượng Abdellah El Gourd của dòng nhạc TK Blue và Gnawa bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với âm nhạc Gnawa của Morocco và nhạc jazz Mỹ và biểu diễn sáng tác "Blue Moses" của Randy Weston. Melody Gardot và Philippe Powell đã mang đến màn trình diễn tuyệt vời với ca khúc "This Foolish Heart Could Love You". Femi Kuti đưa ra tuyên bố với bài hát "One People, One World" trong màn trình diễn Afro-Beat đầy sức sống. Kurt Elling tôn vinh Wayne Shorter khi biểu diễn sáng tác "Speak No Evil" của ông. Shemekia CopelandJoe Louis Walker thu hút sự chú ý với nhạc Blues qua bài hát "Nobody But You".

Lễ kỷ niệm Ngày nhạc Jazz quốc tế 2024 bao gồm hàng nghìn buổi biểu diễn, lớp học nâng cao, buổi biểu diễn nhạc jazz, chương trình giáo dục, dịch vụ cộng đồng và các sáng kiến tiếp cận cộng đồng tại hơn 190 quốc gia, trong đó đỉnh cao là Buổi hòa nhạc toàn cầu được tổ chức miễn phí tại jazzday .com.

Tổ chức hỗ trợ chính cho Ngày nhạc Jazz quốc tế 2024 là Quỹ Doris Duke, cùng với sự hỗ trợ bổ sung hào phóng từ GRoW @ Annenberg. United, Đối tác hàng không toàn cầu của Ngày nhạc Jazz quốc tế, đã cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không và hỗ trợ bổ sung cho các nghệ sĩ và nhà giáo dục.

Vào ngày 30 tháng 4 hàng năm, Ngày nhạc Jazz quốc tế quy tụ các quốc gia và cộng đồng trên toàn thế giới nhằm thúc đẩy hòa bình, đối thoại giữa các nền văn hóa, sự đa dạng và thái độ tôn trọng phẩm giá con người. Ngày nhạc Jazz quốc tế đã được các Quốc gia Thành viên UNESCO thông qua theo sáng kiến của Đại sứ Thiện chí UNESCO Herbie Hancock, người đồng chủ trì lễ kỷ niệm thường niên với Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay.

Azoulay chia sẻ: "Như ca sĩ huyền thoại người Mỹ Nina Simone đã hùng hồn tuyên bố, Jazz không chỉ là âm nhạc. Mà vượt lên những nốt nhạc; đó là "một phong cách sống... một cách tồn tại, một cách suy nghĩ"".

Hancock bổ sung: "Khi kỷ niệm Ngày nhạc Jazz, chúng tôi tái khẳng định cam kết của mình đối với di sản lâu đời của nhạc jazz cũng như khả năng nâng cao tinh thần, truyền cảm hứng và đoàn kết tất cả chúng ta của dòng nhạc này".

www.jazzday.com

www.unesco.org/jazzday

SOURCE Herbie Hancock Institute of Jazz

Lễ kỷ niệm toàn cầu Ngày nhạc Jazz quốc tế 2024 kết thúc với Buổi hòa nhạc toàn cầu toàn sao ở Tangier, Morocco ảnh 1