Mùa nho New Zealand bội thu nhờ biến đổi khí hậu

Sản lượng nho làm rượu từ các cánh đồng nho của New Zealand đã tăng cao bất ngờ nhờ điều kiện thời tiết nóng ấm kéo dài và ổn định.
Trong khi giới chức New Zealand đưa ra cảnh báo về nguy cơ quốc gia này phải đối mặt với các đợt hạn hán kéo dài và thường xuyên hơn do tác động của biến đổi khí hậu, thì ngành công nghiệp rượu nho nước này lại vui mừng vì những mùa nho bội thu.

Các chuyên gia khí tượng tại trường Đại học Canterbury trong tháng Tư cho biết sản lượng nho làm rượu từ các cánh đồng nho của nước này đã tăng cao bất ngờ nhờ điều kiện thời tiết nóng ấm kéo dài và ổn định trong suốt mùa Hè.

Thời tiết nắng nóng do tác động từ hiện tượng biến đổi khí hậu đã giúp những cánh đồng nho sinh trưởng tốt và chín đều, đạt hương vị đặc trưng của từng loại nho và từng vùng miền riêng biệt.

Giáo sư ngành khí tượng học Andy Sturman thuộc Đại học Canterbury cho biết tác động của quá trình biến đổi thời tiết thay đổi qua các khu vực của đất nước, do ảnh hưởng của kiểu địa hình nhiều núi và phức tạp của New Zealand, khiến một số vùng có thể trải qua các mức nhiệt độ khác nhau và lượng mưa cũng có thể lớn hơn ở những vùng khác. Điều này giúp cho nho ở những vùng miền khác nhau có điều kiện phát triển thích hợp.

Theo ước tính, thời tiết thuận lợi với những vụ nho bội thu sẽ giúp ngành công nghiệp rượu vang New Zealand tăng tới 10% thu nhập.

Giám đốc Hiệp hội những người trồng nho New Zealand Philip Gregan cho biết vụ nho năm nay quả là "một năm đáng nhớ" đối với họ. Năm 2012, ngành xuất khẩu rượu vang New Zealand thu về khoảng 1,2 tỷ NZD (1,02 tỷ USD) /năm./.

Thạch Thảo (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục