Tới 90% người dân Mỹ ăn quá nhiều muối mỗi ngày

90% người Mỹ ăn quá hàm lượng muối cho phép mỗi ngày, các món ăn khoái khẩu chứa nhiều muối nhất bao gồm bánh mỳ, pizza, thịt xông khói.
90% người Mỹ ăn quá hàm lượng muối cho phép mỗi ngày và các món ăn khoái khẩu chứa nhiều muối nhất bao gồm bánh mỳ kẹp bơ, pizza, bánh mì, thịt xông khói và khoai tây chiên.

Báo cáo về Những dấu hiệu quan trọng của Trung tâm Ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 7/2 cho biết, trung bình người Mỹ ăn khoảng 3.300mg muối mỗi ngày, mà không bao gồm muối trong lọ đặt trên bàn ăn được rắc thêm vào mỗi bữa.

Theo quy định của y tế Mỹ, mọi người chỉ được dung nạp tối đa lượng muối dưới 2.300mg/ngày.

Những nhóm dân cư có nguy cơ cao - bao gồm người Mỹ gốc Phi ở độ tuổi trên 51 và những người bị huyết áp cao, tiểu dường và bệnh thận - chỉ nên dung nạp dưới 1.500mg/ngày.

Giám đốc CDC Thomas Frieden cho biết: “Muối quá nhiều sẽ làm tăng huyết áp vốn là yếu tố nguy cơ chính cho bệnh tim mạch và đột quỵ. Những bệnh này mỗi năm cướp đi sinh mạng của hơn 800.000 người Mỹ và làm tăng chi phí y tế ước tính 273 tỷ USD.”

Báo cáo trên của CDC còn chỉ ra 10 loại thức ăn có thể làm tăng tới 40% lượng muối dung nạp mỗi ngày, trong đó có thịt gia cầm, súp, bơ, bánh pasta, thịt xông khói.

Khoảng 65% muối mà người Mỹ dung nạp vào cơ thể đến từ các thức ăn sẵn bày bán ở các siêu thị và 25 % đến từ các món ăn ở nhà hàng.

CDC thúc giục người dân nên xem kỹ thành phần muối ghi trên nhãn trước khi quyết định mua, ăn nhiều rau xanh hơn, hạn chế dùng nước sốt, nước chấm và hạn chế sử dụng thức ăn chế biến sẵn./.

Cao Phong (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục