Lạng Sơn kiểm soát vệ sinh nông sản nhập khẩu

Từ tháng Sáu, Lạng Sơn thực hiện kiểm soát hàng nông sản, thực phẩm nhập khẩu theo hướng bảo đảm an toàn vệ sinh, chống nhập lậu.
Tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu các sở, ban, ngành và các huyện giáp biên, khẩn trương triển khai các biện pháp quản lý, kiểm soát hàng nông sản, thực phẩm nhập khẩu theo hướng chú trọng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng và chống nhập lậu.

Các ngành chức năng sẽ tập trung kiểm soát chất lượng hàng hóa; kiểm dịch động, thực vật; kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm tại khu vực cửa khẩu; định mức miễn thuế, danh mục hàng hóa và các vấn đề khác liên quan.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và cơ quan chức năng liên quan xây dựng đề án tổ chức thực hiện thí điểm kiểm soát liên ngành đối với một mặt hàng nhập khẩu thuộc nhóm hàng nông sản, thực phẩm.

Nội dung chính của đề án là lựa chọn mặt hàng quản lý; quy định các điều kiện, biện pháp kiểm soát về xuất xứ hàng hóa, điều kiện sản xuất, nhãn hàng hóa, các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật đối với hàng hóa nông sản, thực phẩm.

Sở Công Thương Lạng Sơn là đầu mối chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành rà soát việc triển khai thực hiện sự chỉ đạo của chính phủ, của các bộ liên quan đến việc duy trì, mở rộng hoạt động xuất khẩu biên mậu hiện hành và về phát triển hỗ trợ thương mại biên giới.

Đặc biệt, trước tình trạng ùn tắc hoa quả thường xảy ra tại cửa khẩu (nhất là cửa khẩu Tân Thanh), tỉnh Lạng Sơn có kế hoạch về điều phối hoạt động giao nhận hàng hóa đối với từng loại sản phẩm và tiếp tục duy trì thông tin hai chiều giữa Lạng Sơn với Hiệp hội các ngành hàng, các tỉnh có nông sản, thực phẩm xuất khẩu mang tính thời vụ. Việc này nhằm chủ động điều phối hoạt động giao nhận hàng hóa, tránh bị ứ đọng và bị ép giá tại cửa khẩu./.

Hoàng Văn Toàn (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục