Phát động ngày vi chất dinh dưỡng toàn quốc

Ngày vi chất dinh dưỡng toàn quốc được phát động với chủ đề "Vi chất dinh dưỡng thiết yếu với sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ con người."
Ngày 28/5, Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) đã tổ chức lễ phát động "Ngày vi chất dinh dưỡng toàn quốc" năm 2011 với chủ đề "Vi chất dinh dưỡng thiết yếu với sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ con người."

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn khẳng định thiếu vitamin, sắt và i-ốt là những vấn đề dinh dưỡng quan trọng ở Việt Nam. Vì vậy "Ngày vi chất dinh dưỡng 1-2/6" hàng năm đã trở thành một hoạt động truyền thống của ngành y tế nhằm đẩy mạnh công tác chăm sóc dinh dưỡng, phòng chống thiếu vitamin A, thiếu máu dinh dưỡng, thiếu i-ốt cho trẻ em và bà mẹ. Dinh dưỡng hợp lý trở thành thực hành của mỗi gia đình, mỗi người mẹ và của mọi người trong toàn xã hội.

Năm nay, "Ngày vi chất dinh dưỡng toàn quốc" là cơ hội để toàn dân tham gia vào công tác cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, nâng cao nhận thức của mỗi gia đình về dinh dưỡng hợp lý, vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện thật tốt phương châm phòng bệnh. Bộ Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo, đầu tư và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong hoạt động khuyến khích dinh dưỡng hợp lý, phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất đồng thời quan tâm tới dự phòng, kiểm soát thừa cân, béo phì và một số bệnh liên quan tới ăn uống.

"Ngày vi chất dinh dưỡng" năm 2011 được tổ chức vào ngày 1-2/6 với các hoạt động như cho trẻ uống vitamin A đợt 1 từ 31/5-2/6; phân phối viên nang vitamin A cho trẻ từ 6-60 tháng tuổi tại 18 tỉnh khó khăn, trẻ em dưới 5 tuổi mắc các bệnh nhiễm trùng và bà mẹ sau khi sinh trong vòng 1 tháng; cho trẻ từ 24-60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun Albedazole 400mg theo đúng phác đồ của Bộ Y tế; đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về phòng chống thiếu vi chất ở trẻ em và bà mẹ; tổ chức kiểm tra sức khỏe cho trẻ em dưới 5 tuổi; tổ chức các hoạt động thực hành dinh dưỡng nhằm nâng cao kiến thức của bà mẹ về nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ.

Để phòng thiếu vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng khuyến cáo các bà mẹ nên sử dụng phối hợp 15-20 loại thực phẩm từ 4 nhóm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày; cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý bằng các thực phẩm có sẵn tại địa phương. Khi trẻ bệnh không bắt trẻ ăn kiêng; cho trẻ trong độ tuổi đi uống vitamin A một năm 2 lần và bà mẹ ngay sau khi sinh con cũng cần được uống vitamin A; tẩy giun 2 lần/năm cho trẻ em từ 24- 60 tháng tuổi, thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống để phòng chống nhiễm giun; sử dụng nguồn nước sạch để chế biến thức ăn.

Phụ nữ mới kết hôn, bà mẹ trước và trong khi mang thai cần ăn, uống đầy đủ và uống thêm viên sắt hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn. Ngoài các chất dinh dưỡng chính như đạm, đường, béo..., các vi chất dinh dưỡng với hàm lượng rất nhỏ có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể.

Thiếu vi chất dinh dưỡng gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, sự phát triển thể chất và trí tuệ của con người.

Theo các nhà dinh dưỡng, có khoảng 40 loại vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính hiện có khoảng 2 tỷ người trên toàn cầu bị thiếu vi chất dinh dưỡng. Thiếu vitamin A, sắt và rối loạn do thiếu i-ốt khá phổ biến ở các nước nghèo, các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, mặc dù đã đạt được kết quả đáng khích lệ trong phòng chống thiếu máu, song hiện nay vẫn còn 28,8% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, khoảng 29% trẻ em dưới 5 tuổi và 36,5% phụ nữ có thai bị thiếu máu do thiếu sắt; 17,5% trẻ em bị suy dinh dưỡng./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục