FAO: Sản lượng lương thực toàn cầu sẽ tăng chậm

FAO dự báo sản lượng lương thực toàn cầu trong thập niên tới sẽ tăng chậm lại còn 1,7%, so với mức tăng 2,6% trong thập niên qua.
Trong báo cáo hàng năm "Thực trạng lương thực và nông nghiệp 2012", Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) dự báo sản lượng lương thực toàn cầu trong thập niên tới sẽ tăng chậm lại, còn 1,7% so với mức tăng 2,6% trong thập niên qua, sau khi tăng bất thường và không bền vững ở nhiều nước đang phát triển.

Theo FAO, sản xuất nông nghiệp ở nhiều nước tăng với tốc độ không bền vững và cần đầu tư thêm vào ngành nông nghiệp.

Trong 12 năm qua, sản lượng lương thực ở Mỹ Latin tăng 50%, trong đó riêng Brazil tăng tới 70%, ở khu vực cận sa mạc Sahara, Đông Âu và Trung Á tăng 40%, ở Mỹ và Tây Âu 20%. Dù sản lượng tăng nhanh như vậy, chỉ số giá lương thực của FAO tăng hơn 100% trong 10 năm qua, lên mức đỉnh vào năm 2011 và giảm xuống sau đó, nhưng vẫn cao hơn các mức trung bình từ trước tới nay.

FAO cho biết, sản xuất nhiên liệu sinh học tăng nhanh trong 10-15 năm qua, đặc biệt là ở Mỹ, Brazil và Liên minh châu Âu. Sản xuất ethanol ở Mỹ tăng tới 780% trong 12 năm qua, trong khi ở Brazil tăng 140%. Nguồn tiêu thụ này tiêu tốn 37% sản lượng ngũ cốc ở Mỹ trong năm nay, 50% sản lượng mía đường ở Brazil và gần 80% sản lượng dầu thực vật ở châu Âu. Sản xuất nhiên liệu sinh học trở thành nguồn tiêu thụ mới và lớn nhất đối với lương thực trong thập niên qua.

FAO nhấn mạnh rằng khi nhu cầu lương thực tăng lên trong các thập niên tới, việc tăng cường đầu tư là cần thiết để ổn định sản lượng. FAO cho rằng bất kỳ chiến lược đầu tư cho nông nghiệp nào cũng cần phải đặt người nông dân sản xuất nhỏ vào trung tâm, bởi nguồn đầu tư này lớn gấp 3 lần so với các nguồn đầu tư khác cộng lại, trong đó có đầu tư của chính phủ và nước ngoài.

FAO cũng khuyến nghị các chính phủ đảm bảo quyền sử dụng đất, nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn và khuyến khích việc thành lập các hợp tác xã nông nghiệp./.

Lê Minh (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục