Biến đổi khí hậu làm thay đổi chất vang Bordeaux?

Giống nho làm nên thương hiệu rượu vang Bordeaux của Pháp đang đối mặt với mối đe dọa từ tình trạng khí hậu Trái Đất nóng lên.
Giống nho nổi tiếng làm nên thương hiệu rượu vang Bordeaux của Pháp đang đối mặt với mối đe dọa từ tình trạng khí hậu Trái Đất nóng dần lên.

Đến năm 2050, các "tín đồ" rượu vang có thể không còn cơ hội thưởng thức các dòng Cabernet và Merlot danh tiếng.

Các chuyên gia môi trường đưa ra cảnh báo này tại cuộc họp ngày 8/2 ở vùng Bordeaux (Pháp) với các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp sản xuất rượu nước này.

Theo các chuyên gia, biến đổi khí hậu sẽ khiến cho nền nhiệt ở vùng Bordeaux tăng lên và hạn hán sẽ xảy ra vào mùa Hè. Điều này đồng nghĩa với việc nho sẽ chín sớm hơn và cây nho sẽ thiếu nước trong thời kỳ quả chín.

Hậu quả là hương vị quả nho sẽ mất đi sự tươi mới, khiến rượu vang thiếu sự cân bằng tinh tế về độ chua, ngọt và chát, yếu tố đảm bảo cho vang Bordeaux hương vị tuyệt hảo, màu sắc hấp dẫn và có giá trên thị trường.

Bất chấp những cảnh báo của các chuyên gia môi trường, người trồng nho vẫn tin tưởng họ sẽ vượt qua những thách thức trong tương lai. Theo họ, nếu biến đổi khí hậu diễn ra từ từ thì giống nho của vùng Bordeaux sẽ thích nghi được với thay đổi này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục