Tìm món ăn đặc trưng

Tìm kiếm món ăn đặc trưng của Xứ sở Chuột túi

Mạng tin news.com.au đã phát động cuộc thăm dò dư luận, đề nghị người dân Australia bỏ phiếu lựa chọn món ăn yêu thích của mình.
Người dân Australia đang nỗ lực tìm kiếm món ăn đặc trưng của Xứ sở Chuột túi trong bối cảnh các đầu bếp, chính trị gia và những người nổi tiếng tranh luận rằng món ăn dân tộc của nước này là tất cả mọi thứ, từ bánh mì kẹp xúc xích đến bánh xốp phủ kem và trái cây.

Ngày 25/1, mạng tin news.com.au đã chính thức phát động một cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc, trong đó đề nghị người dân Australia hãy bỏ phiếu lựa chọn món ăn yêu thích của mình.

Poh Ling Yeow, người phụ nữ từng đoạt giải Á quân tại cuộc thi nấu ăn Masterchef năm 2009 thu hút một lượng khán giả xem truyền hình kỷ lục tại Australia, cho rằng món mực rang muối (salt and pepper squid) đang kế tục cá chiên và khoai tây (fish and chips) trở thành món ăn đậm đà hương vị dân tộc của Australia.

Vị giám khảo lừng danh của cuộc thi tìm kiếm Masterchef, ông Matt Preston không đề cử món ăn nào là truyền thống của dân tộc, nhưng cho rằng món thịt nướng (BBQ) là phương tiện để người dân chứng tỏ tính cách Australia. Ông Preston nói: "Những người bạn đến từ các nền văn hóa khác nhau có thể tụ tập lại xung quanh bếp lửa và chia sẻ di sản văn hóa của họ".

Mặc dù Poh thừa nhận món thịt nướng là sự phản ánh hoàn hảo bầu không khí của Xứ sở Chuột túi cũng như cách sống hoàn toàn thoải mái của người dân nơi đây, nhưng cô nhấn mạnh rằng món mực rang muối đã được sốt sắng chấp nhận tại các nhà hàng và quán càphê của Australia.

Poh cho rằng mực rang muối là một ví dụ kinh điển của việc người dân Australia có xu hướng ăn uống nhẹ nhàng hơn, với việc bổ sung thêm chút gia vị châu Á vào trong một bữa tối điển hình. Với việc ăn kèm với salát, món ăn này đã trở thành một sự thay thế nhẹ nhàng hơn cho cá chiên và khoai tây, đồng thời là một món ăn hoàn hảo cho một bữa ăn tối ngoài trời hoặc bên bờ biển, vốn rất đặc trưng cho phong cách Australia.

Một cuộc thăm dò dư luận gần đây do hãng tin News Limited cho thấy 37% số người được hỏi tin rằng bánh nhân thịt (meat pie) là món ăn truyền thống của Australia, trong khi 28% cho rằng thịt cừu quay mới là "quốc hồn, quốc túy" của nước này.

Kết quả thăm dò trên đã vấp phải sự phản đối của ông Ian Parmenter, giám đốc tổ chức lễ hội "Hương vị Australia" (Tasting Australia) và từng là một đầu bếp dạy nấu ăn trên truyền hình. Ông Parmenter cho rằng trong khi nhiều người đòi công nhận bánh nhân thịt là món ăn truyền thống của Australia, nhưng bản thân ông đã "lớn lên tại Vương quốc Anh nhờ những chiếc... bánh nhân thịt".

Ông Parmenter chỉ rõ: "Nếu bạn lấy một chiếc bánh nhân thịt bò và dùng nó làm biểu trưng cho quốc gia thì có thể người ta sẽ cười bạn. Với tư cách là một người đến từ Vương quốc Anh, thì bánh xốp phủ kem và trái cây, cũng như bánh ngọt Australia (làm từ chocolate và dừa) là hai món độc nhất vô nhị chỉ có ở đây. Nhưng xét theo góc độ món ăn để nói rằng 'chúng tôi là người Australia' thì tôi cho rằng chúng ta không có một món ăn như vậy".

Còn đầu bếp Maggie Beer lại cho rằng thịt cừu quay không còn là món tiêu biểu cho phong cách sống của người Australia và cho rằng mỗi bang hoặc mỗi vùng nên có món ăn đặc trưng của vùng đó. Ví dụ như tại bang Nam Australia thì món ghẹ xanh trộn salát có ý nghĩa hết sức đặc biệt.

Bộ trưởng Ngân khố Australia cũng tham gia cuộc tranh luận khi cho rằng đặc trưng phong cách của người dân nước này là tụ tập với gia đình và bạn bè ở ngoài trời, thưởng thức không khí ấm áp và cùng các món hải sản như cá tươi, tôm và hàu. Ông cũng lưu ý rằng món salát hiện nay được chế biến phức tạp hơn so với trước đây.

Vận động viên bơi lội từng 2 lần giành huy chương vàng Olympic, anh Grant Hackett lại lựa chọn đồ ăn ưa thích thời thơ ấu của mình làm món ăn đặc trưng của đất nước. Anh Hackett tự hào nói: "Đó chính là món bánh mì kẹp xúc xích với nước sốt cà chua. Tôi lớn lên cùng với món ăn yêu thích này trong ngôi nhà của mình. Sau này, tôi luôn thưởng thức thứ đồ ăn hấp dẫn này tại câu lạc bộ lướt sóng. Tại những buổi liên hoan BBQ ngoài trời, có một cái gì đó luôn thôi thúc tôi phải lựa chọn bánh mì kẹp xúc xích".

Còn Eamon Sullivan, người đoạt giải Celebrity MasterChef đầu tiên và cũng là một vận động viên bơi lội, muốn quảng bá món bánh xốp phủ kem và trái cây trở thành biểu tượng của nước này nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của các đồ ăn nhập khẩu.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận về món ăn tiêu biểu trên toàn quốc sẽ được công bố vào tuần tới cùng với dịp khai trương lễ hội "Hương vị Australia"./.

Đoàn Hùng/Sydney (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục