Hà Nội: Sức mua thấp khiến giá thịt lợn giảm nhẹ

Hà Nội: Sợ chất tạo nạc, người dân giảm mua thịt lợn

Tại Hà Nội, sức mua thịt lợn giảm rõ rệt sau thông tin về thịt lợn nhiễm chất tạo nạc bị cấm tại miền Nam, giá mặt hàng này đã giảm nhẹ.
Những thông tin về thịt lợn tại khu vực miền Nam nhiễm chất tạo nạc bị cấm khiến người tiêu dùng ở Hà Nội lo lắng, ảnh hưởng lớn đến mức tiêu thụ mặt hàng này trên thị trường.

Trong những ngày gần đây, tại các chợ trên địa bàn thành phố lượng thịt lợn tiêu thụ giảm rõ rệt. Đặt biệt, tại các chợ trong trung tâm thành phố như Thành Công, Khâm Thiên, Chợ Mơ, Đồng Xuân, Chợ Hôm… mức tiêu thụ chậm khiến giá thịt lợn giảm từ 10.000-20.000 đồng/kg. Do lo sợ thịt lợn có chất tạo nạc, thịt nhiều mỡ bán chạy hơn thịt nạc.

Cụ thể, giá thịt nạc vai giảm từ 120.000 đồng/kg xuống còn 100.000-110.000 đồng/kg, xương sườn giảm từ 120.000 đồng/kg xuống còn 90.000-100.000 đồng/kg, thịt thăn giảm từ 130.000 đồng/kg xuống 110.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi bán cũng giảm còn 50.000-55.000 đồng/kg. Lợn nuôi nhỏ lẻ trong các hộ dân ở mức 42.000-45.000 đồng/kg.

Ở chợ Thành Công, trước đây, một quầy hàng thịt bán trung bình khoảng 70-100 kg/ngày thì nay lượng bán chỉ bán được khoảng một nửa. Người tiêu dùng chỉ mua với số lượng ít, mỗi lần khoảng vài ba lạng thịt, nhiều thì nửa cân.

“Khách hàng mấy ngày hôm nay mua thịt lợn ít hẳn, họ chuyển sang ăn thịt bò, cá nhiều hơn. Khách cũng không mua nhiều thịt như trước, mỗi lần chỉ mua 2, 3 lạng, khi chọn hàng cũng xem xét cẩn thận hơn. Tôi cũng giảm lượng hàng nhập về bán mặc dù nguồn cung hàng vẫn đều và nhiều.” Chị Hương, chủ một quầy bán thịt tại chợ Thành Công cho biết.

Không chỉ tại các chợ, sức mua thịt lợn tại các siêu thị cũng giảm nhẹ. Đại diện siêu thị Big C cho biết, tại các siêu thị miền Bắc sức mua thịt lợn có giảm nhẹ, còn tại miền Nam lại tăng từ 15-20%.

Trước thông tin chất tạo nạc có trong thịt lợn, Big C đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra ngẫu nhiên. Hiện nay, tại Miền Nam đã có kết quả âm tính, còn tại miền Bắc đang chờ kết quả.

Trong khi chờ kết quả, Big C đã tiến hành làm việc với các nhà cung cấp và phía nhà cung cấp đã cam kết đảm bảo chất lượng các sản phẩm thịt bán tại  Big C. Các nhà cung cấp đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cung cấp cho Big C các giấy tờ hợp lệ chứng minh về chất lượng sản phẩm.

Nghi ngại thịt lợn có chất tạo nạc được bày bán trên thị trường, người dân chuyển sang dùng các loại thịt tươi sống khác như thịt bò, thịt gá, thủy hải sản… thay thế cho thịt lợn khiến cho giá các mặt hàng này tăng nhẹ.

Tại chợ Khâm Thiên, thịt bò thăn, bắp có giá bán 220.000-240.000 đồng/kg tăng 10% so với tuần trước, thịt gà công nghiệp từ 65.000-70.000 đồng/kg hiện được bán phổ biến ở mức 75.000đồng/kg, thịt gà ta được bán với 140.000 đồng-160.000 đồng/kg, cá các loại dao động từ 65.000-140.000 đồng/kg.

Riêng với mặt hàng rau xanh, do thời tiết ấm áp và nguồn rau xanh đang dồi dào, vì vậy hầu hết các loại rau xanh, củ, quả giá đều ổn định. Cụ thể, cải chip, cải ngồng có giá chỉ từ 4.000-6.000 đồng/kg, xu hào 2.000-3.000 đồng/củ, khoai tây, cà chua có giá 8.000-10.000 đồng/kg…

Theo tiểu thương kinh doanh tại các chợ, trong thời gian tới, nếu không có thêm những thông tin xấu về thịt lợn nhiễm chất tạo nạc, người dân cảm thấy yên tâm hơn thì sức mua sẽ sớm quay trở lại như trước./.

Hồng Kiều (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục