FAO: Lào nên sử dụng côn trùng làm thực phẩm

FAO khuyến khích người dân Lào nuôi, sử dụng côn trùng như một nguồn thực phẩm nhằm khắc phục tình trạng thiếu dinh dưỡng ở trẻ em.
Cơ quan đại diện của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) tại Lào đang khuyến khích người dân nước này nuôi và sử dụng côn trùng như một nguồn thực phẩm nhằm khắc phục tình trạng thiếu dinh dưỡng ở trẻ em, đồng thời đem lại thu nhập cho các hộ gia đình.

Lào là một trong những nước có tỷ lệ cao về trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu dinh dưỡng.

Từ năm 2009, FAO bắt đầu thực hiện dự án thí điểm ở Lào nhằm nghiên cứu tính khả thi cho việc nuôi các loại côn trùng làm nguồn thực phẩm cũng như độ an toàn thực phẩm và giá trị dinh dưỡng của các loại côn trùng bước đầu thu được kết quả khả quan.

Nuôi côn trùng được coi là ngành sản xuất thân thiện với môi trường, mất ít năng lượng và thời gian, ít đầu tư so với sản xuất các nguồn protein khác.

Theo nghiên cứu của FAO, côn trùng là nguồn cung cấp nhiều năng lượng gồm protein, axít amin, khoáng và vitamin vốn rất cần thiết cho sức khỏe con người.

Trong khuôn khổ dự án thí điểm trên, một số hộ gia đình ở thành phố Vientiane đang nuôi ve và châu chấu, với thu nhập ngày càng tăng.

FAO tin rằng trong tương lai, côn trùng sẽ trở thành thành tố chính trong việc cân đối chế độ ăn uống ở Đông Nam Á và các khu vực khác.

Ông Serge Verniau, đại diện của FAO tại Lào cho rằng, côn trùng có thể đáp ứng được nguồn dinh dưỡng bổ sung cho số lượng dân đang gia tăng ở các thành phố lớn của châu Á, châu Âu và Mỹ.

Nhu cầu về côn trùng ở Lào sẽ tăng mạnh trong tương lai và ông hy vọng việc tiêu thụ côn trùng ở Lào sẽ là một ví dụ sớm được các nước khác làm theo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục