Cây xoài phát triển hiệu quả trên vùng đất Ea Súp

Xoài trồng ở Easúp (Đắk Lắk), một năm nở năm đợt hoa, năng suất đạt ít nhất 300kg quả trên 1.000m2, cao gấp ba lần trồng ở Bến Tre.
Khi nói đến trái cây, người ta nghĩ ngay đến vùng đất miền Tây Nam Bộ - vùng có sản lượng trái cây nhiều với chất lượng thơm ngon nổi tiếng - trong số các loại trái cây nhiệt đới, phải kể đến xoài, thứ đặc sản được nhiều người ưa thích.

Tuy nhiên, khi cây xoài được đưa lên trồng trên vùng đất Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk lại cho kết quả bất ngờ và thú vị, cây cho quả nhiều với chất lượng thơm ngon hơn và hiệu quả kinh tế cao. Đây là kết quả khả quan, đang mở ra triển vọng phát triển loại cây ăn quả này trên vùng đất vùng biên giới đầy nắng gió của cao nguyên.

Ông Nguyễn Văn Chu, 62 tuổi, quê ở xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, có kinh nghiệm hơn 20 năm sản xuất giống cây ăn trái. Tại quê nhà ông ươm giống các loại cây bưởi da xanh, nhãn da bò, sầu riêng cơm vàng hạt lép, xoài với diện tích vườn ươm 2.000m2.

Tháng 1/2002, ông Chu cùng với nhiều gia đình nông dân ở huyện Châu Thành được Nhà nước đưa đi xây dựng vùng kinh tế mới tại tại thôn 9, xã Iarvê, huyện biên giới Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Đến định cư nơi quê mới là vùng đất cát pha với khí hậu khá nóng trong những tháng mùa khô kéo dài sáu tháng, ông Chu tính ngay đến việc lập vườn trồng cây ăn quả. Vốn là người có nhiều kinh nghiệm và ham mê làm vườn, khi mới định cư tại Ea Súp, ông bắt đầu trồng cây ăn quả, trong đó chủ yếu là các loại xoài tượng, xoài cát, xoài thơm, xoài tứ quý và xoài Thái Lan, tất cả các loại cây này ông đều trồng bằng cây ghép.

Sau một thời gian tập trung công sức lao động vất vả, ông đã trồng hai vườn xoài, trong đó một vườn rộng 8.000m2 và một vườn rộng 3.000m2. Hiện nay, những vườn xoài này đã cho quả và tạo được nguồn thu nhập đáng kể. Được chăm bón đầy đủ, cây xoài trồng sau ba năm đã cho thu hoạch; đặc biệt, cây xoài trồng vùng này rất thích hợp với điều kiện sinh thái, dễ đầu tư chăm bón, không bị sâu bệnh, cho năng suất và chất lượng cao hơn những vùng khác.

Ông Chu cho biết cây xoài ở Bến Tre, trong một năm chỉ nở hoa một đợt, với năng suất đạt 100kg quả/công đất (1.000m 2), nhưng xoài trồng ở Easúp một năm nở đến năm đợt hoa, mỗi đợt cách nhau 20 ngày, tỉ lệ hoa đậu quả cao, năng suất đạt ít nhất 300kg quả/1.000m2, cao gấp trên ba lần xoài trồng ở Bến Tre.

Do ảnh hưởng của điều kiện sinh thái và tiểu khí hậu trong vùng, cây xoài trồng ở Ea Súp quả chín muộn hơn một đến hai tháng so với những nơi khác, thu hoạch rãi vụ và quả lại thơm ngon hơn xoài Nam Bộ, nên vừa dễ tiêu thụ và bán được giá. Việc phát triển cây xoài trên vùng đất này, vừa tạo ra sản phẩm có giá trị, vừa có tác dụng phủ xanh thảm thực vật để cải tạo sinh thái của vùng đất này.

Ngoài việc phát triển vườn cây ăn quả của gia đình, thời gian qua ông Chu còn vận động nhiều người khác tận dụng đất vườn, nương rẫy trồng xoài với mô hình này và đã đạt được kết quả khả quan.

Từ kinh nghiệm thực tế, trồng xoài có hiệu quả gần đây, một số hô nông dân ở trong huyện Ea Súp đã mua cây giống xoài của Nam Bộ đưa về trồng phân tán trong vườn thổ cư để lấy quả và làm cây che bóng mát. Đến nay, nhiều cây xoài đã phát triển khá tốt, cho quả nhiều và chất lượng ngon hơn xoài trồng ở những nơi khác./.

Nguyễn Ngọc Minh (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục