Rau xanh, thực phẩm ở Hà Nội và TPHCM ổn định

Tại Hà Nội, nguồn rau xanh vẫn đảm bảo nguồn cung, còn tại TP HCM giá rau xanh và các loại thực phẩm khác cũng đã ổn định trở lại.
Những ngày gần đây, không chỉ giá các mặt hàng thực phẩm tăng cao mà ngay rau xanh - một thực phẩm thiết yếu hàng ngày của người dân Thủ đô, cũng tăng 15%-40% (tùy loại rau) so với thời điểm đầu tháng, khiến người tiêu dùng lo lắng.

Lượng rau xanh các loại “đổ” về nhiều chợ cũng giảm hẳn. Tiểu thương tại các chợ dân sinh khu vực nội thành giải thích: "Do mưa bão xong lại nắng nóng nên rau bị hỏng nhiều. Rau tại các vùng trồng rau ngoại thành khan hiếm."

Tuy nhiên, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, từ đầu năm đến nay, nguồn cung rau xanh từ các vùng trồng rau của Hà Nội khá dồi dào và ổn định do thời tiết tương đối thuận lợi cho cây rau phát triển.

Từ đầu mùa Hè đến nay có xảy ra các đợt nắng nóng song không kéo quá dài và liên tục, nên chưa thể nói nguồn cung về rau xanh trên địa bàn Thủ đô những ngày này đã khan hiếm ngay.

Ngay tại thời điểm này, nông dân các vùng chuyên canh rau của Thủ đô cũng đã trồng được hơn 5.000ha rau vụ mùa các loại và sẽ tiếp tục trồng gối vụ liên tục để cung cấp cho thị trường.

Ông Nguyễn Quang Huy, Hợp tác xã Nông nghiệp Đông Dư, huyện Gia Lâm - vùng chuyên trồng các loại rau gia vị thuộc diện lớn nhất Thủ đô cho biết, sau ảnh hưởng của cơn bão số 2 gây mưa, Hà Nội lại có nắng nóng nên đã làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của nhiều loại rau và ảnh hưởng không tốt đến việc chăm sóc rau.

Tuy nhiên, hàng ngày vùng rau Đông Dư vẫn đều đặn cung cấp cho thị trường Hà Nội hàng tấn rau gia vị và rau xanh các loại.

Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, giá thịt gia cầm và các loại thực phẩm khác cũng đã ổn định trở lại.

Đại diện Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, giá các mặt hàng thịt gia cầm tham gia chương trình bình ổn thị trường năm 2011 của công ty Trách nhiệm hữu hạn Phạm Tôn và Công ty Trách nhiệm hữu hạn San Hà đã được điều chỉnh giảm từ 2.000-4.000 đồng/kg.

Theo đó, các mặt hàng thịt gia cầm như thịt gà ta (nuôi công nghiệp) giá chỉ còn 83.500-85.000 đồng/kg, thịt gà thả vườn (gà tam hoàng) 57.500-59.000 đồng/kg, thịt gà công nghiệp nguyên con 41.000-42.500 đồng/kg, thịt vịt 62.000 đồng/kg.

Khảo sát qua các chợ bán lẻ trên địa bàn thành phố như Bến Thành, Tân Định, Bà Chiểu, Nguyễn Văn Trỗi... cho thấy giá mặt hàng thịt gia cầm đã giảm trung bình khoảng 5.000 đồng/kg trong tuần qua.

Ban quản lý chợ đầu mối Bình Điền cho biết, hiện giá thịt lợn đang chững lại và ổn định ở mức cao, trong đó thịt lợn mảnh giá 70.000-76.000 đồng/kg, thịt lợn trại 65.000 đồng/kg, thịt lợn mỡ 60.000 đồng/kg…

Còn theo Ban quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, trong tuần qua lượng hàng hóa về chợ khá dồi dào đạt khoảng 3.200 tấn/đêm.

Giá các mặt hàng ổn định và có xu hướng giảm, trong đó cải bẹ xanh giá 5.000 đồng/kg, cải bó xôi 12.000 đồng/kg, khổ qua 9.000 đồng/kg, bầu và bí đao 7.000 đồng/kg, bông cải và càrốt Đà Lạt 14.000 đồng/kg…

Riêng một số loại rau ăn lá, do ảnh hưởng của thời tiết, mưa và mùa vụ nên giá tăng nhẹ, dao động ở mức 1.000-2.000 đồng/kg.

Các hệ thống siêu thị Co.op Mart, Big C, Maximark… tại Thành phố Hồ Chí Minh, cũng đang tiếp tục triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá và giá rẻ đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu hàng ngày của người tiêu dùng như thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ, đồ dùng…

Nhiều loại thủy hải sản và trái cây được giảm giá từ 10%-30%, cá đồng chỉ còn 50.000 đồng/kg, cá nục 40.000 đồng/kg, bưởi Năm roi 13.500 đồng/kg, cóc xanh 14.500 đồng/kg…/.

Mỹ Phương (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục