Biến đổi khí hậu có lợi cho ngành rượu vang của Áo

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng tiêu cực đến trượt tuyết vốn được yêu thích ở Áo, nhưng nó lại đem lại lợi ích cho sản xuất rượu vang.
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng tiêu cực đến môn thể thao trượt tuyết vốn được yêu thích ở Áo, nhưng nó lại đem lại lợi ích cho ngành công nghiệp sản xuất rượu vang của nước này.

Trên đây là đánh giá của các chuyên gia trường Đại học Tài nguyên và Ứng dụng Khoa học Áo nhân Ngày Khí hậu của Áo đưa ra ngày 5/4.

Các nhà nghiên cứu cho biết nhiệt độ tăng cao sẽ khiến số ngày có thể trượt tuyết tại Áo giảm từ 15 đến 30 ngày vào năm 2050. Những khu vực trượt tuyết ở độ cao từ 2.000 đến 2.500m sẽ bị ảnh hưởng nhất.

Việc sử dụng pháo bắn tuyết có thể đảm bảo đủ tuyết trong hai tháng đầu năm, nhưng những tháng 11, tháng Ba và tháng Tư, lượng tuyết sẽ giảm đáng kể và điều này ảnh hưởng rất nhiều đến thú vui trượt tuyết của người dân địa phương, cũng như khách du lịch.

Tuy nhiên, những tác động của biến đổi khí hậu lại không hề xấu đối với ngành công nghiệp rượu vang Áo. Nhờ nhiệt độ trung bình tăng thêm 1 độ C trong vài thập kỷ qua mà người nông dân ở đây đã mở rộng đáng kể diện tích trồng nho, đa dạng các giống nho và tìm ra những giống mới cho năng suất cao và thích hợp với điều kiện thay đổi thời tiết.

Áo là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang lớn trên thế giới Số du khách đến thăm các vườn nho ở Áo ngày một tăng, cũng góp phần thúc đẩy ngành du lịch của nước này phát triển./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục