Ăn nhiều rau xanh sẽ giảm nguy cơ bị tiểu đường

Kết quả một công trình nghiên cứu gần đây cho biết những người ăn nhiều rau xanh có thể giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Kết quả một công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí Y khoa của Anh ngày 20/8 cho thấy ăn nhiều rau bina, hay còn gọi là rau chân vịt, và các loại rau xanh khác có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Trong công trình nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Leicester, miền Trung nước Anh, đã tiến hành phân tích sáu nghiên cứu trước đây đối với 220.000 người về mối liên hệ giữa lượng tiêu thụ rau quả và bệnh tiểu đường typ 2.

Kết quả cho thấy những người ăn nhiều rau xanh có thể giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, công trình nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu ăn kết hợp nhiều loại rau củ quả, thì hiệu quả ngăn ngừa bệnh lại không đáng kể.

Bệnh tiểu đường type 2, còn gọi là tiểu đường khởi phát ở người lớn tuổi, đã nhanh chóng lan rộng từ các nước giàu sang các nước có nền kinh tế phát triển nhanh do chế độ ăn nhiều đường và chất béo, cũng như thói quen ít vận động.

Bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát bằng cách tiêm insulin vào cơ thể và theo dõi nồng độ đường trong máu. Nếu không được theo dõi và điều trị, bệnh tiểu đường có thể dẫn tới các bệnh về tim mạch, mất thị giác, hư hại thận...

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có hơn 220 triệu người trên thế giới mắc căn bệnh này, với hơn 1 triệu ca tử vong mỗi năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục