Hướng đi cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

Hiện nay, Việt Nam đã thành lập được 13 nhóm nông dân tham gia vào dự án phát triển hệ thống sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.
Phát triển hệ thống đảm bảo có sự tham gia của các bên liên quan về sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (PGS) là chủ đề của Hội thảo lần thứ 4 nằm trong khuôn khổ dự án phát triển sản xuất và "marketing" nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.

Hội thảo do Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tổ chức phát triển nông nghiệp Châu Á-Đan Mạch (ADDA), tổ chức tại Hà Nội ngày 10/11.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, cố vấn kỹ thuật của Tổ chức ADDA đã cung cấp những kiến thức cơ bản về quy trình chứng nhận tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất, các yếu tố chính của hệ thống, thủ tục cấp chứng nhận PGS, tiêu chuẩn PGS dành cho đối tượng là các nhà bán lẻ, tình hình hoạt động PGS tại Việt Nam sau 4 năm triển khai tại các nhóm nông dân...

Các đại biểu cũng thảo luận, đưa ra những ý kiến đánh giá về việc thiết lập hệ thống giám sát nội bộ khi chưa có hệ thống chứng nhận về sản phẩm hữu cơ, trang bị kỹ năng giám sát cho người tiêu dùng nhưng vẫn bảo đảm bí mật thông tin của nhà bán lẻ...

Nhiều đại biểu cho rằng PGS đã nâng trách nhiệm của người sản xuất, là một hệ thống “cởi trói” cho cả người sản xuất và người tiêu dùng, họ tự liên kết, tin tưởng, kiểm soát, giám sát. Song, cần liên kết các nhà sản xuất rau sạch để có nguồn rau ổn định và chuyên môn hóa trong việc trồng rau, phải liên kết các nhà bán lẻ và có chính sách hỗ trợ nông dân trong khâu bao gói sản phẩm, hình thành hệ thống đóng gói ngay tại nơi sản xuất để người tiêu dùng biết rõ nguồn gốc xuất xứ, phân biệt được rau hữu cơ và các loại rau thông thường.

Đến nay, Việt Nam đã thành lập được 13 nhóm nông dân tham gia vào dự án phát triển hệ thống PGS với 141 thành viên thuộc 9 tỉnh, thành phố là Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Hà Tĩnh, Hòa Bình, Hà Nội.

Hiện dự án đang trong giai đoạn tổ chức thành lập các nhóm, liên nhóm và đi vào sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hữu cơ cung cấp cho thị trường như rau xanh các loại, vải thiều Lục Ngạn, gạo...

Các sản phẩm được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ, tuyệt đối không sử dụng các chất hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng, giống biến đổi gien và hóa chất bảo quản, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng và thân thiện với môi trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục