Nhật tăng cường kiểm tra độ nhiễm xạ ở nông sản

Nhật Bản quyết định tiến hành các cuộc kiểm tra đột xuất về tình trạng nhiễm xạ trong nông sản ở 14 tỉnh vùng Đông và Đông Bắc.
Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản vừa quyết định tiến hành các cuộc kiểm tra đột xuất về tình trạng nhiễm xạ trong nông sản ở 14 tỉnh thuộc các khu vực Đông và Đông Bắc nước này.

Các quan chức của Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản cho biết trong quá trình kiểm tra, chính phủ sẽ ban hành lệnh cấm tiêu thụ đối với các sản phẩm có nồng độ phóng xạ cao hơn giới hạn cho phép.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng có kế hoạch tăng cường kiểm tra hải sản ở các khu vực vẫn chưa tích cực kiểm tra tình trạng nhiễm xạ trong các sản phẩm thủy hải sản.

Kể từ sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu 17 trong số 47 tỉnh, thành ở nước này phải tiến hành kiểm tra mức nhiễm phóng xạ đối với hàng nông sản, trong đó có rau xanh, gạo, thịt và chè.

Thông thường, các cuộc kiểm tra này do các địa phương tiến hành, song chưa được quy định thành luật. Vì vậy, tính đến cuối tháng 7/2011, vẫn còn khoảng 100 trong số 600 quận, huyện ở 14 tỉnh nói trên chưa kiểm tra tình trạng nhiễm xạ trong các sản phẩm nông nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục