Cây trồng sẽ giúp làm chậm lại sự ấm lên toàn cầu

Nghiên cứu mới cho thấy cây trồng có khả năng phản xạ ánh sáng mặt trời có thể giúp xóa bỏ ảnh hưởng của sự ấm lên toàn cầu.
Tại Hội thảo nghiên cứu Hoàng Gia Anh với chủ đề "Geoengineering - Taking Control of our Planet's Climate,” các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy cây trồng có khả năng phản xạ ánh sáng Mặt Trời có thể giúp xóa bỏ ảnh hưởng của sự ấm lên toàn cầu.

Theo các nhà khoa học, các loại cây trồng khác nhau sẽ có tỷ lệ phản xạ không giống nhau. Toàn cầu có hơn 10% diện tích đất canh tác trong đó các khu vực đất nông nghiệp có mật độ cao tập trung ở châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Á.

Các nhà khoa học đã đánh giá tiềm năng của cây trồng phản xạ ánh sáng thông qua mô hình máy tính khí hậu toàn cầu.

Nghiên cứu phát hiện tỷ lệ phản xạ ánh sáng của cây trồng gia tăng 20% sẽ giúp giảm trung bình hơn 1% nhiệt độ vào mùa hè ở châu Âu.

Trong thế kỷ tiếp theo khi mức độ carbon dioxide gia tăng, tỷ lệ cây trồng phản xạ ánh sáng tăng 20% là một trong năm nhân tố cần thiết để xóa bỏ ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính trong vòng 100 năm tới./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục