Mỹ chế tạo kẹo cao su chuẩn đoán bệnh sốt rét

Các nhà khoa học phát hiện thấy trong nước bọt của những người mắc bệnh sốt rét có 3 protein đặc trưng cho tác nhân gây bệnh này.
Andrew Fung, sinh viên trường Đại học tổng hợp California đã nhận được 100.000 USD từ Quỹ Bill & Melinda Gates để triển khai dự án sản xuất kẹo cao su chuẩn đoán sốt rét.

Dự án có tên Maliva (Malaria - bệnh sốt rét, Saliva - nước bọt) hình thành nhờ việc các nhà khoa học phát hiện thấy trong nước bọt của những người mắc bệnh sốt rét 3 protein đặc trưng cho tác nhân gây bệnh này.

Trong thành phần kẹo cao su có trộn những hạt nano nhiễm từ mà cuối mỗi hạt đều có gắn các kháng thể. Khi nhai, các kháng thể sẽ quyện với các protein của plasmodium gây bệnh sốt rét.

Một vài phút sau khi nhai cần đặt bã kẹo lên tấm giấy chỉ định, dưới tác động của từ trường, các hạt nano gắn với các protein của các tác nhân gây bệnh sẽ hiện trên giấy dưới dạng các vạch mang màu nhất định.

Theo nhà sáng chế trẻ, dùng kẹo cao su có thể xác định không chỉ tác nhân gây bệnh mà tất cả các loại bệnh.

Andrew Fung hy vọng nguyên mẫu kẹo cao su xác định bệnh sốt rét sẽ xuất hiện trong năm nay và giúp phát hiện bệnh mà không cần thử máu./.
(KH&CH/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục