ĐBSCL: Ngư dân mừng vì giá cá tra, nghêu tăng nhẹ

Giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL tăng nhẹ, giữ ổn định ở mức 21.000-21.500 đồng/kg trong khi giá nghêu cũng tăng ở mức 22.000-25.000 đồng/kg.
Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), giá cá tra nguyên liệu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong khoảng một tuần nay tăng nhẹ trở lại, khoảng 1.000-2.000 đồng/kg và giữ ổn định ở mức 21.000-21.500 đồng/kg.

Với mức giá này, người nuôi cũng dần bớt lỗ.

Một tín hiệu vui khác cho người nuôi là giá thức ăn cho cá tra (loại 26 độ đạm) trong tháng Hai và tháng 3/2013 đã giảm liên tiếp hai lần, mỗi lần giảm từ 200-300 đồng/kg, hiện còn khoảng 11.300-11.400 đồng/kg. Nguyên nhân do giá các loại nguyên liệu đầu vào như giá cám, bột đậu nành, bột cá đang giảm.

Với việc giá thức ăn giảm đã giúp giá thành nuôi cá tra giảm khoảng 1.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Văn Tân, một hộ nuôi cá ở Đồng Tháp cho biết, giá bán cá tăng, giá thức ăn giảm là điều xưa nay hiếm thấy. Hy vọng đây sẽ là tín hiệu vui giúp số người nuôi cá tra trụ lại với nghề.

Không chỉ giá cá tra tăng nhẹ, giá nghêu tại Đồng bằng sông Cửu Long cũng tăng vọt trong tuần qua do tình trạng nghêu chết hàng loạt.

Giá bán nghêu tại các vùng nuôi ở Đồng bằng sông Cửu Long đang vào khoảng 22.000-25.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so tuần trước và tăng khoảng 7.000 đồng/kg so với cuối tháng Một.

Để ổn định lại nghề sản xuất cá tra, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa ký Quyết định số 15/2013/QĐ-VASEP về việc Thành lập Ban Thường trực Ủy ban Cá nước ngọt. Theo đó, nhiệm vụ của Ban Thường trực là tham gia định hướng, chủ trương và điều hành hoạt động của Ủy ban Cá nước ngọt; thảo luận và nghị quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động của Ủy ban Cá nước ngọt và xây dựng Quy chế hoạt động của Ban Thường trực./.

Thúy Hiền (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục