Giá thành thức ăn thủy sản cao gây khó nông dân

Giá thức ăn thủy sản tăng liên tục khiến người nuôi gặp nhiều khó khăn, dù thị trường xuất khẩu được dự báo sẽ phục hồi mạnh.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2010, thị trường xuất khẩu thủy sản được dự báo sẽ phục hồi nhanh và mạnh.

Tuy nhiên, người nuôi thủy sản vẫn chưa hết khó khăn khi phải đối mặt với tình trạng giá thức ăn tăng liên tục, do hầu hết nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi vẫn phải lệ thuộc phần lớn vào nhập khẩu.

Đây cũng là một trong những lý do được doanh nghiệp cung ứng thức ăn viện vào để tăng giá sản phẩm, hoặc chậm trễ giảm giá khi nguồn nguyên liệu trên thế giới giảm giá mạnh.

Theo tính toán, giá thành nuôi cá vụ đầu năm 2010 là 15.500 đồng/kg, trong đó chi phí thức ăn chiếm tới 75,9% giá thành. Theo đánh giá của các chuyên gia ngành thủy sản, chi phí thức ăn trong nuôi trồng thủy sản chiếm một phần rất lớn trong tổng mức vốn đầu tư của người nuôi. Do đó, việc tăng hay giảm giá thành thức ăn thủy sản sẽ có tác động trực tiếp đến kết quả của từng vụ nuôi.

Để chủ động nguồn nguyên liệu cho chế biến thức ăn thủy sản, hiện nay, một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra như Hùng Vương, Vĩnh Hoàn đã đầu tư, mua sắm dây chuyền sản xuất thức ăn thủy sản.

Ngoài việc các doanh nghiệp tự đầu tư dây chuyền sản xuất, các chuyên gia thủy sản cho rằng Nhà nước cần đầu tư nguồn vốn cho nông dân để tăng cường hệ thống kho bãi, phơi, sấy, bảo quản, bảo đảm chất lượng nông sản, cung cấp nguồn nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi. Việc quy hoạch lại vùng nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, trong đó có thức ăn thủy sản cũng cần được tiến hành trên cơ sở tính toán nhu cầu thực tế.

Hiện cả nước có 225 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc và 89 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi thủy sản với tổng sản lượng trung bình khoảng 8,4 triệu tấn/năm. Để sản xuất được khối lượng thức ăn này, các công ty, nhà máy chế biến phải nhập khẩu khoảng 3,7 triệu tấn nguyên liệu/năm.

Do Việt Nam còn thiếu quy hoạch phát triển nguồn nguyên liệu và công nghiệp phụ trợ cho chế biến nên giá thức ăn thủy sản luôn cao hơn 15-20% so với các nước trong khu vực./.

Thúy Hiền (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục